Thứ 505232013

Last update10:33:33 AM

Font Size

Profile

Direction

Menu Style

Cpanel

Thông báo số 131/HĐNTNN-GGĐ1 ngày 27/1/2011 của HĐNTNN vềtích nước giai đoạn 1A công trình thủy điện Đăkr’Tih

Theo kế hoạch của Quý Ban nêu tại Thư mời số 41 TM/BQL.DaH ngày 12/01/2011, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng ( dưới đây gọi tắt là Hội đồng) đã cử Đoàn công tác do Ông Nguyễn Văn Liên-Phó Chủ tịch Hội đồng là Trưởng Đoàn kiểm tra các công trình thuộc dự án thủy điện Đăkr’Tih từ ngày 17/01/2011 đến ngày 20/01/2011. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, báo cáo của đại diện Ban quản lý dự án ( kèm theo báo cáo số 42 BC/HĐNTCS.ĐT ngày 12/01/2011 và Biên bản nghiệm thu tích nước giai đoạn 1A đến +610m ngày 04/01/2011 của Hội đồng nghiệm thu cơ sở), nhà thầu thiết kế, nhà thầu giám sát thi công, nhà thầu thi công xây dựng và báo cáo của Tổ chuyên gia, Hội đồng có ý kiến như sau:



1. Tình hình chung của công trình

            a) Hiện nay công tác thi công các công trình thuộc dự án phục vụ cho việc tích nước giai đoạn 1A đã hoàn thành bao gồm:

- Đập chính: đập được đắp đến cao trình thiết kế +620,80m, gia cố mái thượng lưu, gia cố mái hạ lưu , lắp đặt thiết bị quan trắc, đo thấm nền và thân đập, lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công, lắp đặt 3 cửa van cung.

- Đập tràn: đã thi công đến cao độ thiết kế.

          - Đập phụ số 1, Đập phụ số 2: đập được đắp đến cao trình thiết kế +620,80m, gia cố mái thượng lưu, gia cố mái hạ lưu, lắp đặt thiết bị quan trắc đã hoàn thành, đo thấm nền và thân đập.

- Kênh nối số 1, 2: gia cố mái hạ lưu, xây rãnh thoát nước

- Kênh hầm nối số 3 - Hầm qua quốc lộ 14 ( cửa vào): lắp đặt khe phai.

b) Các công trình khác đang được thi công

2. Về chất lượng thi công

         a) Đối với hạng mục công trình phục vụ tích nước

- Đập chính và các đập phụ: những khiếm khuyết trong quá trình thi công đã được chủ đầu tư khắc phục qua các đợt kiểm tra của tổ chuyên gia Hội đồng, cụ thể như: đã sửa lát mái đá, đá to hơn, độ phẳng đẹp hơn. Chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm tra độc lập chất lượng đất đắp đập (đã thí nghiệm 66 đoạn đổ nước). Kết quả của tất cả các đoạn đổ nước đều vượt yêu cầu của thiết kế (tất cả đều nhỏ hơn 1x10-5cm/s).

- Đập tràn: chất lượng bê tông đạt theo yêu cầu thiết kế.

- Kênh nối số 1, 2 và kênh hầm nối số 3 - Hầm qua quốc lộ 14 ( cửa vào): đạt yêu cầu thiết kế, van của hầm số 3 đã thử khô đạt yêu câu.

- Công tác lắp đặt thiết bị:

            + Các cửa van cung: đã được gia công, chế tạo và lắp đúng thiết kế và đã thực hiện thử khô theo quy trình; các thiết bị công nghệ thuộc sơ đồ điều khiển và bảo vệ hệ thống xi lanh thủy lực đã được thí nghiệm, hiệu chỉnh.

+ Cửa van sửa chữa, cầu trục chân dê: đã được gia công, chế tạo và lắp đúng thiết kế; cầu trực chân dê đã được thử tải.

            + Hệ thống cấp điện tự dùng cho thao tác đóng mở các cửa van cung và cầu trục chân dê: đã được lắp đặt đúng thiết kế và thí nghiệm kiểm tra tĩnh.

            + Hệ thống thiết bị quan trắc đập chính được lắp đặt theo thiết kế, đủ điều kiện để quan trắc và đo đạc các số liệu phục vụ quan trắc chu kỳ “0”.

- Tồn tại về chất lượng:công tác lát đá ta luy thượng lưu đập phụ số 1 không đồng đều, tuy đã có bổ sung đá lớn ở một số đoạn nhưng vẫn còn những đoạn đá lát còn nhỏ, không đẹp.

            b) Đối với các công trình khác

- Đập tràn bậc dưới: bê tông bị rỗ bề mặt.

- Nhà máy bậc 1: chất lượng bề mặt bê tông không tốt.

- Đập bậc 2: xử lý mạch ngừng thi công không tốt, có hiện tượng mất nước xi măng

3. Về công tác quản lý chất lượng


a) Hồ sơ quản lý chất lượng, hồ sơ pháp lý phục vụ nghiệm thu giai đoạn tích nước hồ chứa đã được Chủ đầu tư thực hiện và tập hợp đầy đủ, các hạng mục được nghiệm thu có đủ chứng chỉ thí nghiệm vật liệu đầu vào, chứng chỉ xuất xưởng của thiết bị theo quy định.

b) Hồ sơ quản lý chất lượng các công trình khác chưa được lập đầy đủ (đập tràn bậc dưới và 2 nhà máy), còn khá nhiều sai sót, sắp xếp lộn xộn như các tài liệu khoan phụt đánh giá chất lượng đạt yêu cầu của thiết kế nhưng những tài liệu kiểm tra về chất lượng lại không kèm theo biên bản nghiệm thu, các biên bản thí nghiệm lắp đặt tĩnh, thử động đã có lập cho từng giai đoạn nhưng chưa đầy đủ; các biên bản nghiệm thu viết

không khoa học, khó theo dõi.

4. Kết luận

a) Chấp nhận kết luận của HĐNTCS, các công trình phục vụ cho công tác tích nước giai đoạn 1A đã hoàn thành, đủ điều kiện để tích nước đến cao trình +610m.

b) Nếu khắc phục triệt để các khiếm khuyết về gia cố mái thượng lưu đập chính và các đập phụ, có biện pháp bảo vệ thấm và đóng mở cửa van qua hầm quốc lộ 14 thì có thể tích nước đến cao độ +618m.

c) Chủ đầu tư cần thực hiện các việc sau:

- Khắc phục những khiếm khuyết mà Hội đồng đã nêu tại văn bản số 1997/HĐNTNN-GĐ1 ngày 12/10/2010.

- Thực hiện các gải pháp nhằm bảo đảm đảm an toàn cho phần tiêu năng ở phía bờ trái của đập tràn do tác động của nước và các tác động khác.

- Tiếp tục xử lý ổn định mái thượng lưu các đập chính, đập phụ và đặc biệt quan tâm tới rãnh thoát nước mặt từ đỉnh (đối với nhà máy bậc trên).

- Giải quyết thoát nước mặt từ đỉnh xuống (chênh cao độ lớn), tạo hố tụ nước và xét thấy cần thiết nên có cả cống ngầm ở khu vực gần đường; xử lý lại phần mái đã xử lý và đã bị phá hủy; cần đào sâu xử lý tiếp cả phần mới bị phá hủy sau đấy mới neo phụt, xử lý thấm cả nước ngầm (đối với nhà máy bậc dưới).

- Cần quan tâm chú ý tới việc thu và thoát nước mặt ở hai khu vực nhà máy, đặc biệt tại nhà máy bậc 2 không được để nước mặt tràn vào khối đắp sau nhà máy gây thấm vào nhà máy.

- Bổ sung kết quả thí nghiệm và quản lý chất lượng đập tràn bậc dưới và 2 nhà máy đồng thời chấn chỉnh các kết quả thí nghiệm để chính xác hơn.

- Chống rỉ cho các cửa van cung;

- Hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình: bổ sung các phụ lục đánh giá chất lượng kèm theo các biên bản nghiệm thu; bổ sung hồ sơ thi công, nghiệm thu khoan phụt xử lý thấm, gia cố nền móng, các hố móng, các sai khác so với thiết kế kèm theo các xử lý cần thiết; đánh giá về công tác xử lý thấm nền.

- Cần giải quyết tốt môi trường thi công, không để bùn và đá đào từ kênh lên lộn xộn. Đá đào từ kênh lên có kích thước lớn, cường độ khá tốt, nên nghiên cứu loại đá này nhằm lát mái thượng lưu các đập vừa làm đẹp môi trường vừa đảm bảo kỹ thuật cho các mái đập thượng lưu.

- Cần được quan tâm thích đáng công tác vệ sinh công nghiệp trên hầu hết các hiện trường, đặc biệt là các khu vực lắp đặt thiết bị của nhà máy và vệ sinh các tủ bảng

điện.

- Cần lắp lan can cho các khoang của công trình xả tràn để bảo đảm an toàn.

- Đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần xây lắp để đạt mục tiêu tiến độ phát điện.

- Quan trắc đập chính và cập nhật theo chu kỳ, đặc biệt kiểm tra đến khi phát điện tổ máy 1.

- Cần kiểm tra các Phòng thí nghiệm hiện trường.

- Đào tạo và cấp chúng chỉ đội ngũ vận hành và tập huấn xử lý sự cố.

- Để tích nước đến cao trình cao hơn cao trình +610m, chủ đầu tư cần khắc phục các khiếm khuyết có liên quan nhất là tổ chức thực hiện các nội dung nêu tại điểm b khoản 4 văn bản này và tổ chức nghiệm thu theo quy định, báo cáo kết quả về Hội đồng để được chấp thuận.